Trang chủKEYWORD_1Văn hóa Campuchia

Lịch sử Campuchia từ thời Khmer Đỏ
Ngày đăng: 12/12/2014

Điều quan trọng là phải nhớ rằng lịch sử Campuchia đã không bắt đầu với Khmer Đỏ. Chế độ vô cùng khắc nghiệt của Pol Pot đã thu hút được sự chú ý nhất, nhưng người Cam Bốt đã được hưởng một lịch sử lâu dài và thường chiến thắng.

Điều quan trọng là phải nhớ rằng lịch sử Campuchia đã không bắt đầu với Khmer Đỏ. Chế độ vô cùng khắc nghiệt của Pol Pot đã thu hút được sự chú ý nhất, nhưng người Cam Bốt đã được hưởng một lịch sử lâu dài và thường chiến thắng. Bất kỳ ai người chứng kiến ngôi đền tuyệt đẹp tại Angkor có thể chứng thực thực tế là Đế quốc Khmer đã từng giàu có, quân sự, và một lực lượng lớn trong khu vực. Đỉnh cao của nó đến dưới thời Jayavarman VII (1181-ca 1218), Đế quốc thực hiện lợi nhuận đáng kể lãnh thổ Việt Nam và Chăm. Đế quốc Khmer kéo dài để bao gồm các bộ phận của hiện đại ngày Thái Lan, Malaysia, Miến Điện, Lào và Việt Nam.

Cứu trợ trận chiến tại Angkor

Thời gian sau sự sụp đổ của Đế quốc Khmer đã được mô tả như là thời đại đen tối của Campuchia có khả năng được thiết lập để chấm dứt tồn tại như một vương quốc độc lập hoàn toàn, với các sử gia John Tully tuyên bố "có thể có chút nghi ngờ rằng họ [Pháp] can thiệp ngăn chặn sự biến mất chính trị của vương quốc ".

Người Pháp đã thống trị Campuchia đã bị quên lãng cho tất cả nhưng tầng lớp thượng lưu thành lập. Đó là từ tầng lớp này mà nhiều người "Khmer Đỏ" sẽ nổi lên. Giữ trên khu vực Đông Nam Á của Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai làm xói mòn uy tín của Pháp và sau chiến thắng của Đồng Minh Hoàng thân Sihanouk sớm tuyên bố độc lập. Đây là một quá trình chuyển đổi tương đối yên bình, Pháp đã quá hấp thụ với cuộc đấu tranh tại Việt Nam, mà nó nhìn thấy là quan trọng cho việc thụ thai của L'Indochine Francaise.

Hoàng thân Sihanouk là nhân vật quyền lực chính trong nước sau này. Ông đã được ghi nhận để làm phim rất lạ, trong đó ông đóng vai chính, viết và đạo diễn. Cai trị của ông đã được đặc trưng vào thời điểm này với một sự hồi sinh của Phật giáo và nhấn mạnh về giáo dục. Đây là một phước lành hỗn hợp, tuy nhiên. Ông đã thành công trong việc giúp tạo ra một tầng lớp có học ngày càng trở nên thất vọng với việc thiếu việc làm có sẵn. Như tình hình kinh tế tại Campuchia xấu đi, nhiều người trong số những người trẻ tuổi bị thu hút vào Đảng Cộng sản Đông Dương, và sau đó Khmer Đỏ.

Khuôn mặt của Quán Thế Âm tại Prasat Bayon

Khi chiến Cuộc Chiến Tranh Đông Dương Thứ Hai lan rộng đến biên giới Campuchia nhiều hơn số tiền kết hợp giảm tất cả các Alllies trong tất cả các rạp chiếu phim trong Thế chiến II.

Trong tháng 3 năm 1970, whilist ở nước ngoài đến thăm Moscow và Bắc Kinh, Sihanouk bị lật đổ bởi Lon Nol và các tướng khác, những người được coi thuận lợi của Hoa Kỳ. Sihanouk sau đó đặt hỗ trợ của mình đằng sau Khmer Đỏ. Sự thay đổi này ảnh hưởng nhiều theo, ông là sau khi tất cả được coi là một Boddhisatva. Trong khi đó, Khmer Đỏ theo ví dụ Việt Nam và bắt đầu để tạo ra sự chính mình để người nghèo nông thôn.

Sau một cuộc đấu tranh năm năm, Cộng sản Khmer Rouge buộc chiếm Phnom Penh vào năm 1975 và ra lệnh di tản của tất cả các thành phố và thị trấn. Hơn 1 triệu người (và có thể nhiều hơn) chết vì thực hiện hoặc thi hành khó khăn. Những người từ các thành phố được gọi là "mới" và bị tồi tệ nhất lúc đầu. Giai cấp nông dân nông thôn được coi là "cơ sở" những người và ở tình trạng tốt hơn. Tuy nhiên, sự tàn ác của Khmer Đỏ đã được ban hành trên cả hai nhóm. Nó cũng phụ thuộc rất nhiều vào nơi mà bạn được. Ví dụ, người phương Đông nói chung nó tồi tệ hơn. Được tranh luận hay không Khmer Đỏ bắt đầu "tội ác chống lại loài người" hay "diệt chủng" kéo dài. Có những tuyên bố đã có một số lượng không cân xứng của dân tộc Chăm bị giết chết, và cuộc bức hại cũng bị dân tộc Việt. Tuy nhiên, người Khmer cũng bị thường indescriminate giết người hàng loạt. 1978 Việt xâm lăng lái xe Khmer Đỏ vào vùng nông thôn và kết thúc 13 năm chiến đấu (nhưng giao tranh sẽ tiếp tục cho một số thời gian trong khu vực biên giới). Chính trị chiến tranh lạnh có nghĩa là bất chấp những tội ác khủng khiếp phạm của Khmer Đỏ, họ đã được chính phủ công nhận lâu sau khi giải phóng đất nước của người Việt Nam, thực sự họ vẫn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ bí mật và tài trợ bởi Hoa Kỳ. Như một kết quả của chính trị tàn phá của chế độ Khmer Đỏ, đã có hầu như không có trái cơ sở hạ tầng. Tổ chức giáo dục đại học, tiền bạc, và tất cả các hình thức thương mại ngành công nghiệp đã bị phá hủy vào năm 1978, do đó, cả nước đã được xây dựng lên từ đầu. Liên Hợp Quốc tài trợ cuộc bầu cử vào năm 1993 đã giúp khôi phục lại một số thường ngày quen thuộc, như đã làm suy giảm nhanh chóng của Khmer Đỏ vào giữa những năm 1990. Một chính phủ liên minh, được thành lập sau cuộc bầu cử quốc gia vào năm 1998, mang lại mới ổn định chính trị và đầu hàng còn lại lực lượng Khmer Đỏ.

The Chambers bất thường trong các tòa án của Campuchia (ECCC) hiện đang đưa người anh em trong pháp luật của Pol Pot, Ieng Sary, xét xử vì tội ác chống lại nhân loại.Bài viết liên quan